(+84) 936 110 116

7 Đặc điểm của hợp đồng điện tử, ưu điểm và hạn chế

views 29/03/2024 4:14 pm By: admin

Đặc điểm của hợp đồng điện tử thể hiện ở nhiều khía cạnh. Trong quá trình tham gia vào dạng hợp đồng này, bạn cần nắm rõ các tính chất cơ bản như định dạng lưu trữ, số lượng chủ thể giao kết và quản lý.

Góc chia sẻ sau đây, MobiFone eContract sẽ tiến hành phân tích một vài đặc điểm cơ bản nhất của hợp đồng điện tử.

1. Thông điệp dữ liệu

Trong mỗi hợp đồng điện tử chi tiết giao kết đều được thể hiện theo hình thức thông điệp dữ liệu số. Đặc điểm này cho phép xác định chính xác bên khởi tạo hợp đồng, thời điểm khởi tạo, quá trình gửi và nhận.

Tìm hiểu đặc điểm của hợp đồng điện tử

Tuy rằng hơi khác hợp đồng thông thường ở thông điệp dữ liệu nhưng hợp đồng điện tử vẫn đảm bảo yếu tố pháp lý.

2. Số lượng chủ thể tham gia

Ở dạng hợp đồng truyền thống, số lượng chủ thể tham gia thường chỉ là 2. Tuy nhiên với hợp đồng điện tử luôn có sự tham gia của 3 chủ thể trở lên.

Hợp đồng điện tử luôn có sự tham gia tối thiểu 3 chủ thể trở lên

Bên cạnh 2 chủ thể chính trực tiếp tham gia giao kết thì còn phải về đến phía tổ chức đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ, quản lý hợp đồng. Chủ thể thứ 3 ở đây giữ vai trò như một bên trung gian, đảm bảo tính minh bạch của hợp đồng.

3. Phương thức giao kết

Giao kết trong hợp đồng là thuật ngữ từng để chỉ bên tham gia vào hoạt động khởi tạo, điều chỉnh điều khoản, hoàn thành nghĩa vụ theo cam kết. Trong hợp đồng điện tử, hoạt động giao kết chủ yếu thực hiện thông qua thông điệp dữ liệu.

Mỗi bên tham gia cần xác nhận nghĩa vụ, quyền lợi bằng chữ ký số. Hợp đồng chỉ thực sự có giá trị khi cả 2 bên cung cấp chữ ký số và không thực hiện thêm bất kỳ điều chỉnh nào khác.

4. Không bị giới hạn bởi không gian địa lý

Đây là đặc điểm cơ bản và dễ nhận biết nhất của hợp đồng điện tử. Chính bởi giao tiếp theo dạng thông điệp dữ liệu nên các bên tham gia không nhất thiết phải trao đổi mặt đối mặt.

Đặc điểm của hợp đồng điện tử là không bị giới hạn bởi không gian địa lý

Có nghĩa dù đang ở bất kỳ đâu, bạn vẫn dễ dàng ký kết và theo dõi hợp đồng điện tử. Dạng hợp đồng này lưu trữ trên môi trường số nên rất thuận tiện khi cần tra cứu, quản lý, tiết kiệm đáng kể thời gian cho tất cả chủ thể tham gia.

Có nghĩa dù đang ở bất kỳ đâu, bạn vẫn dễ dàng ký kết và theo dõi hợp đồng điện tử. Dạng hợp đồng này lưu trữ trên môi trường số nên rất thuận tiện khi cần tra cứu, quản lý, tiết kiệm đáng kể thời gian cho tất cả chủ thể tham gia.

5. Định dạng tồn tại

Hợp đồng điện tử không tồn tại theo định dạng văn bản như hợp đồng truyền thống. Thay vào đó, nó tồn tại theo định dạng file lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, môi trường số.

Nói chung, hợp đồng điện từ không thể nắm bắt theo dạng vật chất. Nó không bị giới hạn bởi không gian địa lý, giúp chủ thể tham gia tra cứu thuận tiện tại bất kỳ đâu miễn đảm bảo kết nối internet. Đặc điểm này của hợp đồng điện tử rất phù hợp trước xu hướng số hóa như hiện nay.

6. Tiết kiệm thời gian cho chủ thể tham gia

Nhờ hợp đồng điện tử, mỗi bên tham gia đều tiết kiệm đáng kể thời gian. Chẳng hạn như khi ký kết hợp đồng, bạn không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp đối tác.

Hoặc nếu cần tra cứu hợp đồng, bạn cũng không cần phải tìm đến kho lưu trữ mà chỉ việc tra cứu trên máy. Công nghệ lưu trữ đám mây được các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử áp dụng giúp giảm đáng kể thời gian không cần thiết.

7. MobiFone eContract Hợp đồng điện tử có tích xanh

Hợp đồng điện tử có tích xanh đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự áp dụng của hợp đồng điện tử tại Việt Nam, hứa hẹn đảm bảo tính bảo mật, xác thực toàn vẹn và ngăn chặn việc chối bỏ đối với các giao dịch điện tử. Bộ Công Thương sẽ đóng vai trò là cơ quan trung gian đáng tin cậy, hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng điện tử. Doanh nghiệp và cá nhân có thể yên tâm về tính pháp lý và toàn vẹn của hợp đồng điện tử có tích xanh, đồng thời họ có thể hưởng các lợi ích sau:

2023 07 20 08 51 2212 255fe

Tiện lợi, An toàn, Bảo mật: Hợp đồng điện tử có tích xanh có thể được ký kết ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào, mà không cần phải gặp mặt trực tiếp đối tác. Điều này giúp tránh quản lý công tác đi công tác gây gián đoạn cho công việc kinh doanh. Hợp đồng điện tử cung cấp quy trình và thủ tục thực hiện nhanh chóng, chính xác, minh bạch, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chống chối bỏ: Hợp đồng điện tử có tích xanh chính thức có hiệu lực từ thời điểm tất cả các bên tham gia ký kết. Mọi chỉnh sửa trên hợp đồng được ghi lại và nếu một bên thực hiện chỉnh sửa mà không có sự đồng thuận của bên còn lại, hợp đồng ngay lập tức trở nên vô hiệu. Cơ chế ghi lại toàn bộ lịch sử chỉnh sửa đảm bảo duy trì tính minh bạch cho hợp đồng điện tử. Điều này thúc đẩy sự tuân thủ luật, vì tất cả các bên tham gia dễ dàng theo dõi các thay đổi trong điều khoản.

Dễ dàng ứng dụng với bên thứ ba: Với sự hoàn thiện của hành lang pháp lý, Bộ Công Thương đã xây dựng văn bản hướng dẫn cho các Bộ, Ngành, và Địa phương để ứng dụng hiệu quả hợp đồng điện tử có tích xanh, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

2. Ưu nhược và hạn chế của hợp đồng điện tử

Tiếp nối phần phân tích đặc điểm của hợp đồng điện tử, MobiFone eContract sẽ giúp bạn hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của loại hình hợp đồng điện tử.

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận thấy ở hợp đồng điện tử là giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Tuy rằng bạn phải bỏ ra chi phí ban đầu mua phần mềm nhưng chúng lại giúp quá trình quản lý trở nên đơn giản hơn.

Hợp đồng điện tử tối ưu thời gian cho chủ thể tham gia

Với dạng hợp đồng hiện đại này, bạn không cần tốn chi phí in ấn, đầu tư cho kho lưu trữ. Quan trọng hơn, nhờ hợp đồng điện tử công việc quản lý dữ liệu, trao đổi cùng đối tác sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Trường hợp cần dùng đến bản giấy, bạn chỉ cần chuyển đổi từ hợp đồng điện tử ra văn bản giấy. Nếu có đầy đủ chữ ký và con dấu của chủ thể có thẩm quyền thì hợp đồng chuyển đổi này vẫn đầy đủ giá trị pháp lý.

Hạn chế

Hợp đồng điện tử được lưu trữ trên môi trường số. Chính vì vậy chúng vẫn có nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu và trở thành mục tiêu của hacker. Do đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp Hợp đồng điện tử chất lượng và uy tín là vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp nên lựa chọn các sản phẩm của các đơn vị uy tín như MobiFone eContract

MobiFone cam kết thông tin của khách hàng trên giải pháp MobiFone eContract được bảo mật hoàn toàn trên hệ thống Cloud của MobiFone. Bảo mật theo đúng yêu cầu của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, từ tất cả phân tích trong bài viết này, bạn hẳn đã nắm bắt được các đặc điểm của hợp đồng điện tử. Dạng hợp đồng này đang mở ra xu hướng mới trong quản lý, lưu trữ văn bản, hợp đồng cho nhiều ngành nghề.

MobiFone eContract tự tin là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử đảm bảo pháp lý, an toàn bảo mật tại Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử để cân nhắc lựa chọn gói phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí.

☎️ 0936.110.116 / 0704.048.662

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *