(+84) 936 110 116

Chuyển đổi số – Từ chủ trương của Chính phủ đến hành động của doanh nghiệp

views 19/07/2021 3:27 pm By: admin

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm chủ động “số hóa” các hoạt động của doanh nghiệp và nhận thức chuyển đổi số là tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh.

“Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 khẳng định: Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức và triển khai số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số. Hơn nữa, áp dụng chuyển đổi số không thể ồ ạt mà tùy từng loại hình, quy mô doanh nghiệp. Chẳng hạn như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ quan tâm tới kế toán, hóa đơn, liên thông với ngân hàng. Doanh nghiệp vừa sẽ quan tâm đến thống nhất quản trị doanh nghiệp giữa các khối phòng ban… Mỗi loại hình sẽ có nền tảng chuyển đổi số khác nhau…

Thực tế cho thấy, ở Hà Nội chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực. Dịch COVID-19 đang và sẽ tiếp tục tạo sức ép buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước, nhất là phát triển các mô hình kinh doanh phi tiếp xúc truyền thống, hội họp trực tuyến, điều hành từ xa, thương mại điện tử… Khi lệnh cách ly xã hội được ban hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ đều đồng loạt chỉ bán mang đi (take-away). Các siêu thị cũng đồng loạt cung cấp dịch vụ giao hàng online…

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt khó và tăng trưởng hiệu quả

Một nghiên cứu mới đây được công bố tại hội thảo “Lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số” tổ chức tại Hà Nội cho thấy, các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội sử dụng công nghệ số để vận hành đã giúp doanh nghiệp tăng doanh thu đến 34%, giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, thời gian in ấn, sắp xếp và tìm kiếm tài liệu, lưu trữ, hỗ trợ hoạt động dễ kiểm soát và lên kế hoạch phát triển kinh doanh.

Thời gian qua, chủ trương chuyển đổi số đã và đang được quan tâm triển khai tại nhiều doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn Hà Nội, nhằm thích ứng với tình hình khó khăn chung do dịch bệnh hiện nay.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *