(+84) 936 110 116

Doanh nghiệp chuyển đổi số là gì? Quy trình, giải pháp, các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp

views 14/04/2021 10:06 am By: admin

Công nghệ internet phát triển là một trong những yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số như hiện nay. Hoạt động chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp hướng tới trong tương lai, như một cách hiệu quả để gia tăng hiệu quả hợp tác và tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Vậy doanh nghiệp chuyển đổi số là gì? Làm cách nào để thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp? Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp như nào? Những lưu ý cho doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp chuyển đổi số là gì?

Hiểu một cách đơn giản, doanh nghiệp chuyển đổi số là doanh nghiệp thay đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số, thông qua việc áp dụng các công nghệ hàng đầu hiện nay như: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet kết nối vạn vật…

Quá trình chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu trong tương lai. Nhờ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng thay đổi phương thức điều hành lãnh đạo, thay đổi quy trình làm việc và văn hóa công ty sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

1.1. Ví dụ về chuyển đổi số

Bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa điện thoại thông minh, hệ thống thanh toán điện tử và nhu cầu của người tiêu dùng. Giờ đây, chỉ bằng một vài cử chỉ vuốt, chạm liên tục là bạn đã có được thứ mình muốn. Từ dịch vụ giao hàng tận tay như giao hàng tiết kiệm cho đến ứng dụng gọi xe Grab, Beamin, Now…Tất cả đều có thể thực hiện nhanh chóng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Điều này không chỉ đem lại sự hài lòng đến cho người mua mà còn là sự thành công cho người bán.

1.2. Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Xuất phát từ nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong nước, MobiFone đã xây dựng dịch vụ chuyển đổi số với giải pháp hoàn hảo, tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng chuyển đổi cực kỳ đơn giản. Bao gồm các giải pháp sau:

 • Phần mềm số hóa tài liệu
 • Hệ thống quản trị và điều hành doanh nghiệp
 • Phần mềm quản lý và lưu trữ hồ sơ

Mô tả quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Để quá trình chuyển đổi số thành công, đem đến những hiệu quả tối ưu nhất. Bất kể doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ, khi thực hiện chuyển đổi số đều sẽ trải qua quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp với 5 bước như sau:

Các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp

 • Lên kế hoạch: cần phải có sự chuẩn bị rõ ràng trước khi tiến hành thực hiện, như vậy là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công rồi. Do vậy, đừng quá vội vàng hành động khi mà bản thân chưa rõ mục tiêu cụ thể. Hãy cố gắng xây dựng một bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt.
 • Chiến lược chuyển đổi số: bạn có thể tham khảo các tài liệu liên quan đến chuyển đổi số hoặc các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành côn. Đặc biệt là các đối thủ của mình để lên chiến lược cho thật hợp lý.
 • Số hóa tài liệu và quy trình: đây được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình này. Tài liệu số hóa tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi thế và tạo hiệu quả tối ưu khi chuyển đổi số.
 • Chuẩn bị về tổ chức: chuyển đổi số không chỉ nên tập trung vào chuyên môn mà hãy chú ý tới cách sử dụng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trong khâu này để nhân viên có thể sẵn sàng ứng phó linh hoạt những tích cực và rủi ro trong quá trình này
 • Công nghệ: theo đánh giá, công nghệ chiếm đến 80% khả năng thành công chuyển đổi số. Do vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn nền tảng công nghệ tốt, phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình phát triển và thay đổi không ngừng. Vì thế, doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật và bắt kịp xu hướng, nếu không muốn mình trở thành người lạc hậu phía sau. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn sử dụng công nghệ để nhảy sang thị trường truyền thống. Hãy nghiên cứu và lường trước vấn đề này để có thể tạo tiếng nói riêng trong lĩnh vực của mình.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường chú trọng quá nhiều quá nhiều đến công nghệ mà không biết rằng, việc mà chúng ta cần phải làm trước tiên đó chính là thay đổi mô hình kinh doanh và tư duy lãnh đạo. Có thể sức ép cạnh tranh ở thị trường trong nước chưa thực sự mạnh mẽ nên mọi sự thay đổi mới chỉ dừng lại ở bước quản trị.

Dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam

Chuyển đổi số đã và đang có những tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hãy là người đi tiên phong chuyển đổi số hóa trước thị trường để giành lợi thế cho chính mình.

MobiFone là một trong những công ty chuyển đổi số uy tín nhất tại Việt Nam. Dịch vụ chuyển đổi số của MobiFone – dịch vụ chuyển đổi số – sự lựa chọn hàng đầu dành cho các doanh nghiệp hiện nay:

 • Thiết lập chiến lược số và văn hóa số doanh nghiệp
 • Xây dựng hạ tầng công nghệ, thiết bị kết nối hoàn hảo
 • Xây dựng chính sách và đội ngũ nhân lực
 • Xây dựng hạ tầng dữ liệu và các ứng dụng khác

Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực triển khai nhiều dự án lớn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ chuyển đổi số tốt nhất hiện nay!

>>> Xem chi tiết tất cả các dịch vụ chuyển đổi số của MobiFone TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *