(+84) 936 110 116

Doanh thu từ các nền tảng điện toán đám mây của Amazon tăng mạnh trong thời gian gần đây

views 10/02/2022 4:37 pm By: admin

 Gã khổng lồ Internet Amazon đã đăng kết quả doanh thu quý 4 với kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên nền tảng đám mây AWS của họ đã đạt tốc độ tăng trưởng 40%.

Doanh thu quý 4 của Amazon đạt 137 tỷ đô la, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập ròng là 14,3 tỷ đô la, tăng 98%. Tuy nhiên, thu nhập hoạt động giảm xuống còn 3,5 tỷ USD trong quý 4, so với 6,9 tỷ USD trong năm trước. Doanh thu nói chung dường như thấp hơn dự kiến ​​nhưng vẫn có đủ niềm tin của nhà đầu tư khi cổ phiếu tăng tới 17%, theo Investopedia.

Giống như các khoản tài chính gần đây của Microsoft và Google, hoạt động kinh doanh đám mây của Amazon là động lực chính trong quý. Doanh thu cho đơn vị dịch vụ đám mây AWS của công ty đã tăng 40% – đạt 17,8 tỷ đô la khổng lồ. Ngược lại, đơn vị kinh doanh bán lẻ Amazon.com của công ty, nơi mà toàn bộ sự việc bắt đầu, ghi nhận khoản lỗ khổng lồ 1,6 tỷ đô la.

AWS cung cấp giải pháp đám mây cho FE Credit


Với mục tiêu ngăn chặn khoản lỗ khổng lỗ, Amazon cũng thông báo giá dịch vụ chính của Amazon tại Mỹ sẽ tăng từ 12,99 đô la lên 14,99 đô la. Ngoài ra, mức giá này đã bao gồm các chi phí cạnh tranh với Netflix, Disney và HBO và tất cả nền tảng trực tuyến khác.

Andy Jassy, ​​Giám đốc điều hành Amazon, cho biết: “Công ty gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhân viên trên Amazon, những người đã giao hàng cho khách hàng trong mùa lễ này. “Với sự tăng trưởng phi thường mà chúng tôi đã thấy vào năm 2020 khi khách hàng chủ yếu ở nhà và thực tế là chúng tôi đã tiếp tục tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021, các thành viên bán lẻ của chúng tôi đã hoạt động hiệu quả ở chế độ cao điểm trong gần hai năm. Đó là một nỗ lực to lớn và tôi đánh giá cao và tự hào về cách các nhóm của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để phục vụ khách hàng. ”

Giám đốc điều hành cũng lưu ý một số thách thức đối với bộ phận bán lẻ của mình: “Đúng như dự đoán trong những ngày nghỉ lễ, chúng tôi thấy chi phí tăng do thiếu hụt nguồn cung lao động và áp lực lạm phát, và những vấn đề này vẫn tiếp diễn trong quý đầu tiên do biến chủng Omicron. Bất chấp những thách thức ngắn hạn này, chúng tôi tiếp tục cảm thấy lạc quan và hào hứng với công việc kinh doanh khi chúng tôi thoát ra khỏi đại dịch ”.

Ngoài những nhượng bộ này, cũng có một số triển vọng tiêu cực cụ thể hơn cho quý tiếp theo:

“Doanh thu thuần dự kiến ​​sẽ đạt từ 112,0 tỷ USD đến 117,0 tỷ USD, hoặc tăng trưởng từ 3% đến 8% so với quý đầu tiên năm 2021.Thu nhập hoạt động dự kiến ​​là từ 3,0 tỷ USD đến 6,0 tỷ USD, so với 8,9 tỷ USD trong quý đầu tiên năm 2021. ”

Điều thú vị là sự sụt giảm thu nhập từ hoạt động kinh doanh và triển vọng không dẫn đến việc giảm giá cổ phiếu. So sánh điều này với tình hình tài chính của Facebook ngày hôm qua – trong đó một bức tranh so sánh khiến cổ phiếu giảm 20%.

Sự khác biệt nằm ở chỗ, trong khi Amazon có sự tăng trưởng đáng kể của AWS thì Facebook lại có những hứa hẹn về sự xoay trục sang metaverse. Các nhà đầu tư rõ ràng đã bị thuyết phục bởi những con số chắc chắn, có thể chứng minh được mà bộ phận đám mây của nó mang lại hơn là những khả năng mà Facebook ám chỉ và tham vọng của nó trong nền tảng VR / AR.

Hai công ty hàng đầu khác – Google và Microsoft – cũng có mức tăng trưởng đám mây đáng kể trong các quý gần đây của họ. Doanh thu của Microsoft trong Cloud thông minh đạt 18,3 tỷ đô la, tăng 26%. Doanh thu từ các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây của Microsoft tăng 29% và điều này được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng 46% cho Azure và các dịch vụ đám mây khác. Tất cả những điều này đã đẩy doanh thu của Microsoft trong quý này lên mức đáng kinh ngạc là 51,7 tỷ đô la – một bước nhảy vọt 20%.

Google cũng tạo ra một lượng lớn tiền mặt từ việc cung cấp dịch vụ đám mây của mình, đạt doanh thu 5,5 tỷ đô la trong quý, tăng từ 3,8 tỷ đô la của năm trước.

Đại dịch đã thúc đẩy một số thay đổi lớn đối với cách chúng ta sống và cách chúng ta làm việc, và xu hướng điện toán đám mây ngày nay ngày càng được củng cố theo một cách nào đó. Và nếu thông điệp chưa rõ ràng, thì điều này đang chuyển thành số tiền đáng kinh ngạc cho ba công ty lớn thống trị thị trường đám mây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *