(+84) 936 110 116

Nhà mạng lớn nhất Tây Ban Nha đề xuất giải pháp an ninh mạng dành cho xe ô tô có kết nối 5G

views 26/01/2022 3:47 pm By: admin

Telefónica là một công ty viễn thông đa quốc gia của Tây Ban Nha có trụ sở chính tại Madrid, Tây Ban Nha. Đây là một trong những nhà khai thác điện thoại và nhà cung cấp mạng di động lớn nhất trên thế giới.

Một thống kê được ABI chỉ ra rằng trên thế giới sẽ xuất hiện 41 triệu xe kết nối mạng 5G vào năm 2030 và có thể ước tính lên 83 triệu xe trong năm 2035. Chính vì vậy, việc đảm bảo vấn đề an ninh mạng là vấn đề mà các nhà chức trách quan tâm.

Telefónica đã hợp tác với rất nhiều đơn vị khác cho sáng kiến ​​của mình bao gồm cơ quan kiểm tra ô tô DEKRA, Trung tâm Công nghệ Ô tô của Galicia (CTAG), công ty quản lý danh tính Nexus, HPE và công ty âm thanh Harman thuộc sở hữu của Samsung. Đối với các bên Telefónica đang làm việc trong dự án này, đó là Telefónica Tech và Telefónica España-Digital Security.

Telefónica giải thích: “Điều cần thiết là các yếu tố di chuyển, phương tiện, đèn giao thông và đường hầm khác nhau phải được kết nối với mạng 5G để chúng có thể tích hợp làm việc, trao đổi thông tin và cảnh báo nhằm tăng cường an toàn đường bộ và do đó, giảm tỷ lệ tai nạn”. “Khi chất lượng của thông tin này trở nên quan trọng, trường hợp sử dụng này sẽ thêm chứng chỉ bảo mật vào các giao tiếp nhằm đảm bảo tính xác thực và tính toàn vẹn của các thông điệp được trao đổi để ngăn chặn dữ liệu bất hợp pháp có thể gây rủi ro cho tính toàn vẹn của mọi người.”

Thật vậy, đây là một vấn đề quan trọng vì các trường hợp sử dụng được quảng cáo cho C-V2X bao gồm các chức năng lái xe tự động khác nhau, như hỗ trợ phá vỡ khẩn cấp và trợ giúp điều hướng các giao lộ phức tạp. Trong những tình huống như thế này, điều quan trọng là liên lạc không bị chặn và giả mạo, nếu không nó có thể gây ra hậu quả chết người. Trao đổi chứng chỉ kỹ thuật số xác thực dữ liệu nhận được bởi ô tô được kết nối là một cách để giảm thiểu rủi ro này.

Telefónica và các đối tác đã thử nghiệm giải pháp của mình trong ba trường hợp , diễn ra trên đường thử DEKRA ở Malaga. Trong kịch bản đầu tiên, các phương tiện được tự động cảnh báo khi xe phía trước phanh gấp, giúp tránh tai nạn và giữ cho giao thông di chuyển với tốc độ ổn định. Trường hợp sử dụng thứ hai liên quan đến một phương tiện dừng lại bên đường cảnh báo cho các phương tiện khác về tình hình của nó. Kịch bản thứ ba cho thấy việc gửi thông tin về việc đèn giao thông đang bật màu đỏ hay xanh lá cây tới một chiếc ô tô được kết nối có thể giúp chiếc xe đó tối ưu hóa lộ trình của mình.

“Giao tiếp quan trọng trong thời gian thực diễn ra ở tất cả chúng và những thông tin này được hỗ trợ bởi phản ứng tức thời của mạng 5G và được bảo đảm bởi chứng chỉ an ninh mạng kỹ thuật số của Telefónica,” Telefónica nói.

Telefónica cho biết giải pháp chứng nhận của họ đã được Ủy ban Châu Âu tán thành và tuân thủ các tiêu chuẩn hợp tác của hệ thống giao thông thông minh (C-ITS).

Mercedes Fernández, giám đốc đổi mới tại Telefónica cho biết: “Đó là một giải pháp xuyên suốt, hiệu quả và đáng tin cậy đã được chứng nhận ở Châu Âu. “Do đó, Telefónica sẽ tìm cách đóng góp vào sự phát triển công nghệ và kinh tế của lĩnh vực xe hơi, theo cách mà các nhà sản xuất thiết bị liên lạc xe cộ, hội đồng thành phố và các nhà quản lý cơ sở hạ tầng có thể tiến tới một cách an toàn trong quá trình phát triển ô tô được kết nối”.

Trong cùng một thông báo, Telefónica Tech cho biết họ cũng đang xem cách nền tảng TrustOS dựa trên blockchain của mình có thể được sử dụng để quản lý quyền sở hữu và truy xuất nguồn gốc của các phương tiện.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *