(+84) 936 110 116

Tổng công ty Viễn thông MobiFone làm việc cùng Tập đoàn Nokia

views 15/03/2024 10:06 am By: admin

Chiều ngày 12/03, MobiFone cùng Nokia đã có buổi làm việc trực tiếp tại tòa nhà MobiFone Yên Hòa. Bên cạnh việc cùng nhau ôn lại quá trình hợp tác lâu dài, hiệu quả thời gian vừa qua, hai bên đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về các cơ hội hợp tác mới, mở ra tiềm năng phát triển mới. 

Tham dự buổi làm việc, về phía Nokia có ông Pekka Lundmark – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nokia, ông Jae Won – Head of MN Market APAC Nokia, ông Henrique Vale – CNS APAC Leader, ông Mr. Don Abad – CNS APAC SEA North Leader, ông Ruben M. Flores – MN Head of CT Vietnam và ông Nguyễn Thanh Đức – MN Sales Lead.  

Về phía MobiFone, có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Hiển – Chủ tịch HĐTV TCT cùng Lãnh đạo các Ban: Kế hoạch – Chiến lược, Công nghệ, Phát triển mạng lưới, Dịch vụ viễn thông, Giải pháp và dịch vụ số và Thư ký Hội đồng thành viên. 

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Hiển bày tỏ sự vui mừng khi có cơ hội làm việc cùng Lãnh đạo cấp tập đoàn của Nokia và điểm lại đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Nokia đã hỗ trợ và cùng MobiFone phát triển hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng mạng. Trong suốt thời gian hợp tác lâu đời hơn 20 năm, MobiFone và Nokia đã ký kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực. MobiFone đánh giá cao thiết bị Nokia hoạt động chất lượng, độ ổn định cao, vận hành khai thác dễ dàng, thuận tiện. Nokia đã và đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho mạng lưới MobiFone tuân thủ theo các hợp đồng. Bên cạnh đó, Nokia đã hỗ trợ, tư vấn cho MobiFone trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức hội thảo về công nghệ. 

Đáng chú ý, trong lĩnh vực 5G, hai bên đã có biên bản ghi nhớ hợp tác về: (1) Công nghệ 5G để chuẩn bị cho việc triển khai các dịch vụ 5G tại Việt Nam, tập trung trong lĩnh vực B2B; (2) Hợp tác xây dựng lộ trình phát triển mạng lưới trung hạn và dài hạn; (3) Hợp tác hiện đại hóa mạng lưới cho việc triển khai 5G và Cloud; (4) Hợp tác khám phá các use-case FWA; (5) Hợp tác khám phá cơ hội kinh doanh cho KHDN sử dụng các giải pháp công nghệ của Nokia.

Đáp lại tình cảm và sự tin tưởng từ MobiFone, ông Pekka Lundmark gửi lời cảm ơn chân thành tới MobiFone. Trao đổi về cơ hội hợp tác mới, bên cạnh việc cung cấp các giải pháp, hạ tầng mạng lưới, Ông Pekka Lundmark đề cập đến một số lĩnh vực Nokia tập trung phát triển công nghệ như kết nối mạng quang, định tuyến và bảo mật. 

Buổi làm việc dành nhiều thời gian để hai bên cùng trao đổi về cơ hội hợp tác 5G. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Hiển đưa ra nội dung định hướng chiến lược của MobiFone về 5G, đầu tư 5G không chỉ là thực hiện theo định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan cấp trên mà còn là yêu cầu nội tại của MobiFone. MobiFone xác định yêu cầu phải đầu tư thông minh: đúng – trúng – tốc độ, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực của MobiFone, giúp đổi mới rõ rệt về công nghệ, làm nền tảng cho chuyển đổi thành doanh nghiệp công nghệ. 
Ông bày tỏ: “Vừa qua Bộ TTTT đã đấu giá băng tần 2600 MHz và sắp tới sẽ tiếp tục đấu giá các băng tần 3700 MHz – 3800 MHz. Theo yêu cầu phát triển, MobiFone sẽ quyết tâm có băng tần để triển khai 5G. Sau khi đấu giá được băng tần, MobiFone sẽ triển khai ngay phương án đầu tư thiết bị với mục tiêu đưa ra thương mại hoá với tốc độ nhanh nhất có thể. Là một doanh nghiệp nhà nước, để lựa chọn nhà cung cấp thiết bị việc lựa chọn nhà cung cấp thiết bị phải tuân thủ các quy định về đấu thầu, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật với giá thành cạnh tranh nhất.” 

Căn cứ vào tiềm năng phát triển đôi bên, ông Nguyễn Hồng Hiển đưa ra 06 nội dung đề xuất đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn tiếp theo. Cụ thể: 
(1) Tăng thêm số trạm thử nghiệm 5G khi MBF đã đấu giá thành công băng tần 5G.

(2) Tiếp tục triển khai hiện đại hóa các hệ thống core trên mạng MobiFone trên nền tảng ảo hóa NFV, tiến đến cloud native, đảm bảo hệ thống mạng hoạt động ổn định, hiệu quả, có nhiều tính năng mới phục vụ khách hàng MobiFone.

(3) Nokia tiếp tục hỗ trợ MobiFone triển khai network mordernization; nâng cấp đồng bộ phần mềm thiết bị trên mạng lưới MobiFone lên phiên bản mới nhất, mở rộng license mạng lưới trong các dịp cao điểm, lễ tết…

(4) Phối hợp chặt chẽ với MobiFone trong công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng mạng lưới để triển khai nâng cấp, nâng cao dung lượng, chất lượng mạng 4G phục vụ khách hàng, đặc biệt khu vực miền Đông Nam Bộ.

(5) Phối hợp chặt chẽ với MobiFone trong công tác khảo sát, thiết kế, tính toán giải pháp nâng cấp mạng lưới để triển khai cung cấp các dịch vụ 5G, Private Network….

(6) Hỗ trợ MobiFone trong quá trình thiết kế, xây dựng giải pháp, triển khai các ứng dụng để chuyển đổi sang nhà mạng số, công nghệ số. Hỗ trợ tư vấn, đào tạo về công nghệ, giải pháp mới cho đội ngũ kỹ sư của MBF, cũng như đào tạo cho khối kinh doanh của MBF về triển khai 5G.

Dưới sự điều hành của Ông Pekka Lundmark, các lãnh đạo cấp cao của Nokia đã đưa ra nội dung phản hồi với đề xuất của MobiFone như sau: 

(1) Nokia rất sẵn lòng đồng hành cùng MobiFone trong việc mở rộng quy mô thử nghiệm 5G, đặc biệt triển khai các trạm thử nghiệm sử dụng băng tần 3.700 MHz để hỗ trợ MobiFone rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ ra thị trường và tạo sự liền mạch với khách hàng đang sử dụng 5G hiện tại. Nokia đã nghiên cứu băng tần 3.700 MHz từ lâu và đã sẵn sàng phối hợp cùng MobiFone thử nghiệm phát sóng.

(2) Nokia hoàn toàn có thể hỗ trợ MobiFone trong công tác hiện đại hoá mạng lưới. Bên cạnh đó, Nokia đề xuất có thể hợp tác cùng MobiFone cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng do Nokia có các công nghệ cập nhật nhất, có thể đẩy nhanh tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường.

(3) Theo Nokia, triển khai 5G cũng là cơ hội để để cập nhật, nâng cấp hệ thống mạng 4G. Công nghệ của Nokia tương thích với mục tiêu kết hợp 4G và 5G trong một hạ tầng với phần nâng cấp sẽ là phần băng gốc và vô tuyến. Các công nghệ của Nokia cũng đảm bảo đem lại hiệu quả chi phí cao nhất.

(4) Nokia sẽ hỗ trợ cùng MobiFone xây dựng hệ thống KPI cho mạng lưới và các hoạt động cần thiết để cải thiện KPI mạng. 

(5) Với việc triển khai các use-case mạng riêng (private network), Nokia đánh giá nhu cầu của các doanh nghiệp là rất lớn. Trong lĩnh vực thiết kế mạng không dây, Nokia tự tin là doanh nghiệp hàng đầu với hơn 700 use-case triển khai trong các lĩnh vực sản xuất, khai thác hầm mỏ… Nokia cho rằng MobiFone cần đội ngũ nhân sự chuyên biệt cho việc kinh doanh mạng riêng và Nokia sẵn sàng hỗ trợ trong việc thành lập và đào tạo lực lượng nhân sự này.

(6) Nokia sẵn sàng đồng hành cùng MobiFone trong việc tư vấn, triển khai các buổi hội thảo về công nghệ mới và cập nhật các use-case kinh doanh để giúp MobiFone có những thông tin mới nhất về tiến độ triển khai các công nghệ trên thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Hiển ghi nhận và dành lời cảm ơn sâu sắc trước sự sẵn sàng và cam kết đồng hành của Nokia với 6 câu trả lời “Có” cho đề xuất phía MobiFone. Chủ tịch HĐTV cũng mong muốn trong trường hợp Nokia tham dự đợt đấu thầu thiết bị 5G của MobiFone, đơn vị có thể thoả mãn các yêu cầu đưa ra theo quy trình triển khai và hai bên có thể hợp tác trong việc triển khai 5G.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc nhưng không kém phần thân mật, gần gũi đã mang lại những kết quả tích cực. Những kết quả của buổi làm việc không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ngày càng khăng khít mà còn mở ra những cơ hội phát triển đầy tiềm năng cho cả hai bên trong thời gian tới.  
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *