(+84) 936 110 116

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á

views 07/05/2020 9:28 am By: admin

Một trường đại học ở Singapore đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dự báo ngày kết thúc đại dịch ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người chúng ta hiện nay đều có chung một câu hỏi: Khi nào thì đại dịch virus corona – còn được gọi là Covid-19 – sẽ kết thúc?

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 1.

Đây là một câu hỏi được quan tâm bởi vì chúng ta dường như đang nhận được câu trả lời mâu thuẫn từ các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học. Việc này không dễ đo lường được và có vẻ như câu trả lời duy nhất mà chúng ta nhận được là phải chờ đợi.

Nhưng một dự báo được Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) thực hiện có thể làm sáng tỏ phần nào câu hỏi khi nào virus chấm dứt tại một quốc gia cụ thể.

Câu trả lời có thể đến từ việc ứng dụng công nghệ AI và dữ liệu của thế giới. Dữ liệu bao gồm tổng số ca được xác nhận nhiễm Covid-19, tổng số ca tử vong, các ca nhiễm mới, những ca tử vong mới và dữ liệu dân số.

Bằng cách ứng dụng một thuật toán AI, có thể đưa ra đường cong của Covid-19 và thời điểm đại dịch virus kết thúc ở một quốc gia cụ thể. SUTD phân tích rõ dự báo với tỷ lệ cơ hội 97, 99 và 100%.

Dưới đây là những dự báo về thời điểm kết thúc đại dịch ở một số nước Đông Nam Á:

Singapore

Theo dự báo, Covid-19 có khả năng sẽ kết thúc tại Singapore vào ngày 9/5 là 97%, vào ngày 15/5 với 99% và vào ngày 10/6 là 100%.

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 2.

Philippines

Dự báo về Phillipines dường như ở nhiều thời điểm, có thể là do dữ liệu nước này cung cấp không đầy đủ. Nhưng thuật toán dự báo virus sẽ chấm dứt ở nước này vào ngày 8/6.

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 3.

Indonesia

Thuật toán dự báo Indonesia, một trong những quốc gia Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, sẽ chỉ phục hồi vào ngày 30/7.

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 4.

Malaysia

Ở phía nửa đầu, dự báo của thuật toán dường như không rõ. Nhưng khi đường cong phẳng, dự báo dường như chính xác hơn. Malaysia được dự báo sẽ chấm dứt đại dịch vào ngày 8/7.

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 5.

Việt Nam

Việt Nam được xem là quốc gia điển hình ở Đông Nam Á về khả năng kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Do đó, theo dự báo, Việt Nam sẽ không còn virus corona vào ngày 14/5.

Ứng dụng AI dự báo ngày kết thúc đại dịch ở các nước Đông Nam Á - Ảnh 6.

Trong một dự báo toàn cầu, thế giới sẽ chứng kiến sự chấm dứt của virus corona vào ngày 1/12.

Tuy nhiên, đây là những số liệu tham khảo vì vẫn chỉ là dự báo. Dự báo chưa tính đến sự đột biến virus, sự dịch chuyển của người dân…

–Nguồn: ICT Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *