(+84) 936 110 116

Xu hướng ứng dụng thực tế ảo (VR) trong đời sống

views 04/12/2019 8:44 am By: starfruit

Công nghệ thực tế ảo – Virtual reality (VR) đã đưa vào ứng dụng rất lâu trong đời sống, ứng dụng công nghệ thực tế ảo đòi hỏi chi phí cao cho thiết bị. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp vẫn quyết định đưa VR vào trong hoạt động của doanh nghiệp vì lợi ích sử dụng công nghệ này đã giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp.

Công nghệ VR có thể sẽ thay thế các loại màn hình trong tương lai

Một cái nhìn thực tế thì công nghệ thực tế ảo đang cung cấp một nền tảng cho sự phát triển cao hơn như trí tuệ thông minh nhân tạo, sự kết nối vạn vật hay sự phát triển của mô hình 3D. Về mặt thương mại thì VR ngày càng được đưa vào các lĩnh vực như kinh doanh, mua sắm cho đến những nội dung ảo được sử dụng hỗ trợ cho việc phát sóng hàng ngày trên tivi, và cũng có thể hỗ trợ mức độ phản ứng của cơ thể người.  Thực tế ảo được chia ra theo các nhóm:

Công nghệ thực tế ảo [Virtual reality (VR)]

Công nghệ thực tế ảo là sự mô phỏng nhân tạo được tạo ra từ máy tính hay dựng lại một môi trường hoặc một điều kiện nào đó trong cuộc sống thực tế. VR khiến người dùng cảm thấy thích thú vì được trải nghiệm thông qua ccá tương tác về cử chỉ và hành động của người sử dụng.

Công nghệ thực tế tăng cường [Augmented Reality (AR)]

Đây là một công nghệ hỗ trợ kỹ thuật cho máy tính thêm những tầng nâng cao từ một môi trường thực tế nhầm tăng trải nghiệm thực tế của người dùng và thậm chí và tăng cường sự tương tác với chúng, công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động.

Công nghệ thực tế pha trộn [Mixed Reality (MR)]

Đây được cho là một công nghệ lai có sự pha trộn của thế giới thực và thế giới ảo, để tạo nên một môi trường có sự pha trộn, hỗ trợ người dùng tương tác trong thời gian thực.

Ứng dụng trong ngành du lịch

Bạn đang  có ý định du lịch một thời gian dài nhưng công tác chuẩn bị sẽ gặp rất nhiều trở ngại về thời gian, chi phí và sức khỏe… Công nghệ thực tế ảo sẽ là một giải pháp, chỉ cần tìm kiếm tên địa điểm mà bạn muốn đến thì toàn bộ không gian sẽ hiển thị 100% chính xác vị trí mà bạn muốn đến.

Ứng dụng công nghệ trong mua sắm

Thường các ứng dụng này sẽ chú trọng thu hút khách hàng trong các siêu thị, trung thương mua sắm, khi ứng dụng công nghệ này thì người dùng có thể di chuyển và tương tác với môi trường, chọn từng sản phẩm từ khay hàng và thậm chí còn nghe được âm thanh phát ra. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ này còn có thể trả lời nhanh những câu hỏi đơn giản cho khách hàng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những phương pháp này rất dễ dàng được nhân rộng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ví dụ, ban đầu chúng ta có thể áp dụng và thử nghiệm những ứng dụng mua sắm này với những cửa hàng nhỏ và một nhóm nhỏ khách hàng, sau đó mở rộng lên những số lượng khách hàng lớn hơn và cửa hàng lớn hơn. Thứ mà chúng ta cần quan tâm duy nhất là không gian và phần cứng (những tai nghe hỗ trợ thực tế ảo và những máy tính).

Ứng dụng trong việc test sản phẩm

Chúng ta có thể dùng công nghê thực tế ảo trong các thiết kế mới bằng cách mô phỏng chúng trong những môi trường ảo khác nhau và kiểm tra sản phẩm với khách hàng trước khi được phát triển chính thức. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thực tế tăng cường để phủ những dạng vật thể thông tin và hình ảnh.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *