(+84) 936 110 116

Chứng thư điện tử là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết

views 08/07/2022 1:20 pm By: admin

Chứng thư điện tử là gì? Đó chính là “chứng minh thư” để xác nhận danh tính của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện giao dịch điện tử. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về chứng thư điện tử để các bạn sử dụng đúng theo quy định của pháp luật.

1. Chứng thư điện tử là gì? Có khác gì chứng thư số không?

 “Chứng thư điện tử là thông điệp dữ liệu do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử phát hành nhằm xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử.” (Theo Điều 4, Luật giao dịch điện tử năm 2005)

Khi các doanh nghiệp/tổ chức/ cá nhân thực hiện những giao dịch điện tử thì đều phải sở hữu chứng thư điện tử. Nếu không có chứng thư điện tử thì đối tác/cơ quan tổ chức nhận giao dịch điện tử sẽ không thể xác minh người thực hiện giao dịch điện tử.

Như vậy, chứng thư điện tử có giá trị phải thể hiện được thông tin của các cá nhân/tổ chức và do các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử cấp phép phát hành. 

Về bản chất, khái niệm chứng thư số và chứng thư điện tử là giống nhau, đều nhằm mục đích xác minh các cá nhân/cơ quan/tổ chức khi thực hiện giao dịch điện tử. Chứng thư điện tử là một khái niệm rộng và bao quát hơn. Còn chứng thư số là một dạng của chứng thư điện tử và có giá trị pháp lý cao. Khi các doanh nghiệp/ tổ chức muốn ký hợp đồng, gửi tờ khai nên cơ quan thuế, bảo hiểm, hải quan… bắt buộc phải sử dụng chứng thư số. 

Chứng thư điện tử là “chứng minh thư” để xác nhận danh tính của các cơ quan, tổ chức
Chứng thư điện tử là “chứng minh thư” để xác nhận danh tính của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện giao dịch điện tử

2. Nội dung của chứng thư điện tử 

Để đảm bảo xác minh toàn vẹn thông tin của cá nhân/ tổ chức/ đơn vị thực hiện giao dịch điện tử thì theo điều 29, Luật giao dịch điện tử 2005 có quy định nội dung của chứng thư điện tử như sau: 

 1. “Thông tin về tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.
 2. Thông tin về cơ quan, tổ chức, cá nhân được cấp chứng thư điện tử.
 3. Số hiệu của chứng thư điện tử.
 4. Thời hạn có hiệu lực của chứng thư điện tử.
 5. Dữ liệu để kiểm tra chữ ký điện tử của người được cấp chứng thư điện tử.
 6. Chữ ký điện tử của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.
 7. Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư điện tử.
 8. Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.
 9. Các nội dung khác theo quy định của Chính phủ.”

Khi thể hiện được đầy đủ các nội dung trên, chứng thư điện tử mới có giá trị và giúp cá nhân/tổ chức sử dụng thể hiện được danh tính của mình trên các giao dịch điện tử. 

Chứng thư điện tử phải đảm bảo đầy đủ nội dung để thể hiện được danh tính của các cá nhân/tổ chức
Chứng thư điện tử phải đảm bảo đầy đủ nội dung để thể hiện được danh tính của các cá nhân/tổ chức khi thực hiện các giao dịch điện tử

3. Chứng thư điện tử/chứng thư số khác gì chữ ký số?

Nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm chứng thư điện tử/chứng thư số và chữ ký số. Tuy nhiên, chứng thư số và chữ ký số là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử mà người ký tạo ra nhằm khẳng định danh tính và tính toàn vẹn cho nội dung thông điệp. Còn chứng thư số giúp hỗ trợ bên nhận xác minh tính đúng đắn của chữ ký số và tính toàn vẹn của thông điệp mình nhận.

Như vậy, chữ ký số và chứng thư số sẽ có những nhiệm vụ khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau. Nếu chứng thư số có vai trò là cơ sở để đối tác xác nhận danh tính người thực hiện thì chữ ký số sẽ là bước cam kết giao dịch điện tử của cá nhân/tổ chức thực hiện. 

Doanh nghiệp muốn sử dụng chữ ký số thì cần có chứng thư số. Chỉ khi sở hữu cả chứng thư số để nhận diện và chữ ký số để xác nhận cam kết thì giao dịch điện tử của các tổ chức/cá nhân mới có giá trị. Do đó, mối quan hệ giữa chứng thư số và chữ ký số là bổ trợ và không thể tách rời.

Chứng thư số và chữ ký số có quan hệ bổ trợ lẫn nhau
Chứng thư số và chữ ký số có quan hệ bổ trợ lẫn nhau

Xem ngay: Chứng thư số và chữ ký số có gì khác? Phân biệt khái niệm, mục đích sử dụng

4. Đăng ký MobiCA – Dịch vụ chứng thư số hàng đầu hiện nay

Là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp phép trên thị trường cung cấp dịch vụ chứng thư số, MobiFone mang lại cho khách hàng dịch vụ chất lượng, bảo mật cao. Chứng thư số MobiCa của MobiFone giúp khách hàng có thể ký số trên USB Token hoặc SIM KPI một cách tiện lợi, dễ dàng. Qua đó, góp phần vào việc đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số trong các giao dịch hiện nay.

Ưu điểm của Mobica:

 • Thương hiệu MobiFone: Là một trong những đơn vị lớn trong ngành công nghệ viễn thông, MobiFone cam kết mang lại cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, hỗ trợ tận tình với mạng lưới giao dịch rộng khắp trên cả nước.
 • Hỗ trợ ký số qua USB Token và qua SIM PKI: Điều này tạo nên sự tiện lợi cho khách hàng có thể ký số các văn bản điện tử mọi nơi, mọi lúc với thiết bị di động kết nối internet.
 • Tương thích với mọi dòng máy điện thoại: Giúp tối đa khách hàng có thể sử dụng ứng dụng chữ ký số MobiCa một cách thuận lợi nhất.
 • Tính bảo mật cao: Với giải pháp ký số qua USB Token thì trong USB có lưu một khóa bí mật của cá nhân/tổ chức và chứng thư số được cấp bởi đơn vị cung cấp dịch vụ. Còn ký số qua SIM KPI thì trong SIM cũng lưu sẵn khóa bí mật và người sở hữu SIM điện thoại muốn ký số văn bản điện tử thì phải nhập số PIN bí mật thì mới có thể thực hiện ký. Do đó, tính bảo mật khi sử dụng chữ ký số MobiCa là rất cao.
 • Tính xác thực cao: MobiFone đã hợp tác với NEWTEL-CA đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng lớn được nhiều cơ quan chấp nhận sử dụng trong các ứng dụng điện tử. Do đó, chữ ký số của MobiCa có tính xác thực cao và được công nhận tính pháp lý khi sử dụng. 
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại: Với việc có thể thực hiện ký số các giao dịch điện tử mọi lúc, mọi nơi MobiCA sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại. Mọi giao dịch tới thuế, bảo hiểm, hải quan… đều được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.
MobiCa - Dịch vụ chứng thư số thông minh, an toàn
MobiCa – Dịch vụ chứng thư số thông minh, an toàn

Xem chi tiết: 5 bước đăng ký chứng thư số cực nhanh chóng và đơn giản | MobiCA

Chứng thư điện tử là gì? Chắc hẳn mỗi người đã có câu trả lời thông qua những chia sẻ trên. Được coi là “chứng minh thư” của các cá nhân/tổ chức thực hiện giao dịch điện tử, chứng thư điện tử là không thể thiếu trong thời đại công nghệ hiện nay. Bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư điện tử/chứng thư số uy tín để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin cao.

Nếu có nhu cầu hoặc tìm hiểu thêm về chứng thư số MobiCA của MobiFone các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0936 110 116 để có thông tin chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *