(+84) 936 110 116

Du lịch thông minh là gì | 5 Điều bạn cần biết

views 18/11/2022 2:11 pm By: admin

Du lịch thông minh là gì? Du lịch thông minh chính là giải pháp công nghệ, mang tính cách mạng để chuyển đổi, quảng bá và phát triển du lịch vững mạnh tại mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Cùng tìm hiểu thêm về du lịch thông minh cũng như các đặc điểm, lợi ích của giải pháp này nhé!

1. Du lịch thông minh là gì? 

Du lịch thông minh là mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ số. Trong đó, hạ tầng được phát triển với đầy đủ thông tin về các khu du lịch như: địa chỉ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, đặt vé, đánh giá của khách hàng… Ngoài ra, còn có các tính năng giúp du khách có thể trải nghiệm thử cảm giác du lịch với công nghệ thực tế ảo.

Qua đó, các doanh nghiệp lữ hành hay cơ quan quản lý có thể kiểm soát tình hình du lịch và đưa ra những chính sách phát triển phù hợp trong tương lai. Đây chính là giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu trọn vẹn của 3 đối tượng là: nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch, du khách – nhằm tạo ra mối liên hệ chặt chẽ và mang tới những giá trị, lợi ích tốt nhất.

Du lịch thông minh là giải pháp xu thế phát triển tất yếu trong thời đại công nghệ số 
Du lịch thông minh là giải pháp xu thế phát triển tất yếu trong thời đại công nghệ số 

2. Thành phần chính của du lịch thông minh

Hầu hết các ứng dụng du lịch thông minh đều được xây dựng với 3 thành phần chính:

 • Điểm đến thông minh: Ứng dụng du lịch thông minh cần cung cấp cho khách du lịch những điểm đến như: nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi ấn tượng. Ngoài ra, cần tạo được những tiện ích khi khách có nhu cầu trải nghiệm du lịch như đặt vé, book phòng… Điều này sẽ tạo nên sự thuận lợi khi khách muốn tìm hiểu về địa điểm du lịch và dễ dàng để lên kế hoạch cho một chuyến đi suôn sẻ, hoàn hảo. 
 • Kinh nghiệm thông minh: Là những trải nghiệm du lịch qua trung gian công nghệ như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Đồng thời, cần có những tính năng để khách du lịch đưa ra những đánh giá, kinh nghiệm du lịch hữu ích để mọi người cùng tham khảo.
 • Hệ sinh thái kinh doanh thông minh: Một phần không thể thiếu khi xây dựng ứng dụng du lịch thông minh chính là hệ sinh thái kinh doanh. Các doanh nghiệp du lịch sẽ dễ dàng quảng bá khu du lịch, quản lý tình hình kinh doanh, số lượng khách du lịch một cách tiện ích và hiệu quả.
Kinh nghiệm thông minh là một trong những thành phần chính của du lịch thông minh  

3 thành phần trên của giải pháp du lịch thông minh đều được triển khai với 3 lớp là: 

 • Lớp thông tin thông minh nhằm thu thập dữ liệu: Mọi dữ liệu về: lượt khách truy cập, lượt khách đăng ký, lượt khách trải nghiệm,… đều được tổng hợp và báo cáo theo địa điểm và thời gian thực. Qua đó, các đơn vị quản lý và doanh nghiệp kinh doanh du lịch sẽ dễ dàng nắm rõ mọi thông tin và quản lý công tác du lịch một cách chặt chẽ. 
 • Lớp trao đổi thông minh hỗ trợ khả năng liên kết: Trong giải pháp du lịch thông minh luôn có phần trao đổi thông tin để tăng khả năng liên kết giữa khách du lịch với doanh nghiệp lữ hành và cơ quan quản lý. Thông qua lớp trao đổi thông tin mà các đối tượng gắn kết với nhau hơn và góp phần giúp ngành du lịch trong địa phương phát triển bền vững.
 • Lớp xử lý thông minh: Đó là phần phân tích dữ liệu để đưa ra những thống kê chính xác về tình hình du lịch mang đến cho du khách thông tin hữu ích. Còn với doanh nghiệp và cơ quan quản lý thì có được những dữ liệu thông tin chuẩn để đánh giá đúng về tình trạng du lịch và đưa ra các chính sách phát triển hợp lý.  

3. Đặc điểm của du lịch thông minh

Du lịch thông minh có thể được triển khai theo nhiều phương thức khác nhau nhưng phải đảm bảo được các yếu tố như: phát triển du lịch bền vững, chia sẻ thông tin hữu ích, phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng. Có 5 đặc điểm cơ bản mà bất kỳ một giải pháp du lịch thông minh nào cũng cần phải có: 

 • Cách tiếp cận với du lịch thông minh: đảm bảo tất cả mọi người bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, chủng tộc, giới tính hay người khuyết tật đều có thể sử dụng và truy cập vào giải pháp du lịch thông minh. 
 • Sáng kiến du lịch thông minh bền vững: Du lịch thông minh cần gắn liền với yếu tố bền vững, giải pháp phải được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ môi trường, hướng con người tới việc bảo tồn bền vững cảnh quan du lịch, giảm lượng khí thải, chất thải… Các sáng kiến du lịch thông minh thường được đưa ra là: du lịch tự nguyện, du lịch không xả rác ra môi trường…
 • Chia sẻ thông tin du lịch thông minh: Một nhiệm vụ quan trọng của giải pháp du lịch thông minh là chia sẻ thông tin hữu ích cho mọi người trên nền tảng công nghệ số. Những thông tin về khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, ăn uống, mua sắm… luôn được hiển thị và sẵn sàng để khách du lịch dễ dàng truy cập và tìm hiểu. Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch có thể sử dụng các phương thức quảng cáo và tiếp thị hiệu quả trên ứng dụng du lịch thông minh này.
 • Quản lý du lịch thông minh: Giải pháp du lịch thông minh cần áp dụng các công cụ quản lý và nghiên cứu thông minh, như: thiết kế bộ theo dõi lưu lượng du lịch hoặc phát triển chương trình CRM phù hợp… Từ đó, giúp doanh nghiệp, cơ quan quản lý giám sát tình hình du lịch một cách tiện lợi, chính xác và tiết kiệm. Điều này sẽ giúp những doanh nghiệp lữ hành quản lý và cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh.
 • Kinh nghiệm du lịch thông minh: Các giải pháp du lịch thông minh luôn được trang bị công nghệ tiên tiến để phát triển và nâng cao trải nghiệm du lịch. Bao gồm các ứng dụng thực tế, phần mềm game, công nghệ thực tế ảo, công nghệ tăng cường để mang đến những trải nghiệm chân thực. Từ đó, thu hút lượng khách du lịch đông hơn tới tham quan và khách du lịch sẽ có được chuyến đi suôn sẻ, thú vị. 
Tiếp cận du lịch tiện ích và nhanh chóng là một trong những đặc điểm của du lịch thông minh
Tiếp cận du lịch tiện ích và nhanh chóng là một trong những đặc điểm của du lịch thông minh

4. Lợi ích của du lịch thông minh

Với rất nhiều những đặc điểm và tính năng ưu việt, giải pháp du lịch thông minh sẽ mang lại lợi ích lớn cho xã hội và góp phần không nhỏ đẩy mạnh ngành du lịch trong nước phát triển. 

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân: Du lịch thông minh giúp thu hút được nhiều khách du lịch hơn nên người dân quanh khu du lịch sẽ buôn bán, kinh doanh thuận lợi. Nhờ vậy, thu nhập của người dân sẽ tăng lên đáng kể.
 • Phát triển bền vững: Khi sử dụng giải pháp du lịch thông minh sẽ giúp hạn chế lượng khí thải carbon, giảm chất thải, bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững hơn.
 • Khả năng tiếp cận toàn cầu: Phát triển du lịch thông minh là giải pháp hữu hiệu để quảng bá du lịch trong nước và quốc tế. Bất kể bạn là ai, sinh sống ở đâu, tuổi tác nào cũng có thể tiếp cận thông tin về khu du lịch dễ dàng trên nền tảng công nghệ số. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận của mọi người ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. 
Du lịch thông minh góp phần phát triển ngành kinh tế
Du lịch thông minh góp phần phát triển ngành kinh tế không khói bền vững hơn

5. Ứng dụng du lịch thông minh MobiFone Smart Travel – sự lựa chọn tối ưu để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương

Ứng dụng du lịch thông minh MobiFone Smart Travel là một giải pháp phát triển du lịch tổng thể, toàn diện và đáp ứng nhu cầu tối đa của 3 đối tượng sử dụng là: khách du lịch, công ty lữ hành và các nhà quản lý du lịch. Ứng dụng này được tích hợp các công nghệ hiện đại như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), hệ thống Dữ liệu lớn (Big Data)… giúp khách hàng tiếp cận thông tin khu du lịch một cách tổng hợp và chi tiết. Và cũng chính nhờ những tính năng hiện đại này giúp các doanh nghiệp quảng bá được địa điểm du lịch địa phương. 

MobiFone Smart Travel góp phần phát triển ngành du lịch Việt

Cùng với tính năng phân tích, tổng hợp thông minh, MobiFone Smart Travel là công cụ hữu hiệu để các doanh nghiệp, đơn vị quản lý kiểm soát được lượng khách du lịch, tình hình du lịch tại địa phương. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép khách du lịch đánh giá, gửi những phản hồi về thực trạng và mong muốn về khu du lịch. Từ đó, tạo nên sự gắn kết giúp mọi chủ thể của ngành du lịch như khách hàng, doanh nghiệp, địa phương và các nhà quản lý cùng thúc đẩy phát triển du lịch trong một không gian số.

Hay nói cách khác mọi đối tượng sử dụng đều được đáp ứng nhu cầu và mang lại những lớn ích lớn khi sử dụng MobiFone Smart Travel. Qua đó, ứng dụng du lịch thông minh của MobiFone sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững và quảng bá được cảnh quan, đất nước, con người Việt Nam tới khắp nơi trên thế giới.

Du lịch thông minh là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Giải pháp du lịch thông minh chính là “chìa khóa” để giúp phát triển du lịch tại mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Với việc áp dụng công nghệ số vào việc quảng bá và quản lý du lịch, ứng dụng du lịch thông minh sẽ mang lại sự tiện lợi và hữu ích với khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các cơ quan quản lý. Nếu muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng du lịch thông minh, bạn vui lòng liên hệ với MobiFone qua số Hotline 0936 110 116 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm ngay: 03 Đối tượng sử dụng ứng dụng du lịch thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *