(+84) 936 110 116

Hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu chưa xuất hóa đơn sau mỗi lần bán

views 04/01/2024 9:50 am By: admin

Trong số 17.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước mới có khoảng 3.000 cơ sở xuất hóa đơn điện tử đối với từng lần bán hàng.

Chỉ riêng trên địa bàn TP. Hà Nội hiện mới có 150 cửa hàng xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Hiện cục thuế thành phố đang đốc thúc hơn 300 cửa hàng còn lại xuất hoá đơn điện tử theo quy định…

Gần 70% cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội chưa phát hành hóa đơn tiện tử theo từng 
lần bán

Nơi thực hiện, nơi không

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu bắt buộc phải xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán xăng từ ngày 1/1/2024. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao Thông, nhiều cửa hàng chưa tuân theo quy định này.

Tại cửa hàng xăng dầu số 389 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), khi được khách yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trị giá 50.000 đồng, nhân viên vui vẻ hướng dẫn người mua vào khu xuất hóa đơn phía sau trụ bơm.

Phòng làm việc có nhân viên trực, thực hiện thao tác nhanh chóng. Tuy nhiên, để xuất được hóa đơn, nhân viên phải hỏi số tiền khách hàng vừa đổ, chưa có kết nối dữ liệu từ trụ bơm.

Theo quan sát của phóng viên, phần lớn khách đi xe gắn máy không yêu cầu xuất hóa đơn. Khi khách đi ô tô cần hóa đơn, cửa hàng này đáp ứng nhanh chóng.

14.000 cửa hàng xăng dầu chưa xuất hóa đơn sau mỗi lần bán hàng- Ảnh 1.
Cửa hàng xăng dầu số 389 Hoàng Quốc Việt.

Hiện, các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex cũng thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng nếu có yêu cầu, bất kể số tiền mua là bao nhiêu. Đại diện Petrolimex cho biết, đã thực hiện đồng bộ trên 2.700 cửa hàng của toàn hệ thống từ ngày 1/7/2023. Nhờ có nền tảng công nghệ số được lắp đặt từ năm 2013 nên việc thực hiện cũng dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng có những cây xăng vẫn chưa xuất hóa đơn sau mỗi lần bán xăng cho xe máy mà chỉ ưu tiên xe ô tô. Tại cây xăng Tam Đa trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), khi được yêu cầu xuất hóa đơn 50.000 đồng cho xe máy, nhân viên bán xăng trả lời phải mua trên 200.000 đồng mới được xuất hóa đơn. Khi phóng viên thắc mắc làm như vậy sẽ khó thanh toán với cơ quan, nhân viên cây xăng cho biết sẽ có phiếu bán hàng để phục vụ thanh toán.

Tại một cửa hàng xăng dầu khác trên Đại lộ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội), nhân viên bán hàng cũng cho biết, hiện chưa áp dụng xuất hóa đơn với xe máy. Còn đối với ô tô, cây xăng vẫn xuất hóa đơn bình thường.

Doanh nghiệp nói gì?

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phản ánh nhiều vướng mắc khi thực hiện lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, bất cập nhất là do tốn kém chi phí đầu tư cho hệ thống xuất hóa đơn điện tử mỗi trụ bơm, chi phí xuất hoá đơn mỗi lần người dân mua hàng. 

Trong khi đó, mức chiết khấu cho mỗi lít xăng quá thấp, nhiều thời điểm chỉ 100 – 200 đồng/lít, thậm chí là 0 đồng. Do đó, nếu bắt buộc áp hóa đơn điện tử đối với tất cả khách mua hàng thì doanh nghiệp nhỏ lẻ lỗ nặng, buộc phải đóng cửa.

Chia sẻ dưới góc nhìn một doanh nghiệp triển khai xuất hóa đơn điện tử bán lẻ từ rất sớm, ông Lê Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình, cho biết qua quá trình thực hiện, công ty nhận thấy rất cần thiết việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bài bản ngay từ giai đoạn đầu, từ công tác chuẩn bị hạ tầng, đào tạo và tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền nội bộ, tuyên truyền tới khách hàng.

Đồng thời, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm sát để có những hướng dẫn đội ngũ nhân viên và khách hàng thực hiện đúng ngay từ những giai đoạn đầu.

“Lợi ích của việc xuất hóa đơn điện tử trong từng lần bán hàng giúp các đơn vị kiểm soát, kiểm tra dữ liệu được một cách minh bạch, ngay tức thì. Đối với khách hàng, khách hàng sẽ kiểm soát được hàng mà mình đã mua, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng”, lãnh đạo Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình bày tỏ.

Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là chủ sở hữu, với 101 cửa hàng và trên 650 vòi bơm, số lượng hóa đơn xuất ra mỗi ngày khoảng 10.000 hóa đơn. Petrolimex triển khai hóa đơn điện tử từ năm 2018, trước khi Nghị định 123 ban hành.

Ghi nhận những chia sẻ từ các đơn vị, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Vũ Mạnh Cường, khẳng định việc chuyển đổi khi lập hóa đơn điện tử là yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế TP. Hà Nội luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế và luôn lắng nghe những vướng mắc của doanh nghiệp xăng dầu trong quá trình triển khai, tổng hợp những kinh nghiệm hay để chia sẻ tới các doanh nghiệp. Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đề nghị các nhà cung cấp các giải pháp về hóa đơn điện tử phối hợp để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể lựa chọn phương án phù hợp đáp ứng điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Giải pháp xuất hóa đơn nào tối ưu dành cho doanh nghiệp xăng dầu?

Đồng hành cùng cục thuế các tỉnh/thành phố, chi cục thuế địa phương và các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu ngay từ những ngày đầu nhận được thông điệp tuyên truyền triển khai xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần phát sinh, MobiFone đã khẩn trương và kịp thời nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

Các giải pháp hóa đơn điện tử dành riêng cho lĩnh vực xăng dầu được MobiFone xây dựng dựa trên các tiêu chí:

  • Đa dạng hình thức áp dụng theo tình trạng thực tế của cây xăng.
  • Đáp ứng đầy đủ tính năng cần thiết cho lĩnh vực xăng dầu.
  • Tối ưu chi phí, nguồn lực
  • Quy trình vận hành, tích hợp trơn tru; dễ sử dụng
  • Đảm bảo việc truyền nhận tín hiệu và dữ liệu chính xác
  • Tuân theo quy định phát luật
Giải pháp toàn diện MobiFone Invoice

Thông qua khảo sát trên thị trường, MobiFone đã phân loại các doanh nghiệp xăng dầu cần sử dụng giải pháp HĐĐT theo quy định của CQT thành 2 nhóm đối tượng dưới đây:

  • Nhóm 1 là: các doanh nghiệp, hộ kinh doanh xăng dầu đã trang bị cơ sở vật chất, thiết bị, quản lý log giao dịch từng lần bán – MobiFone Invoice hỗ trợ tích hợp MIỄN PHÍ giải pháp hoá đơn điện tử với phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ doanh nghiệp.
  • Nhóm 2 là: nhóm đối tượng cần triển khai nâng cấp hệ thống thiết bị trạm xăng, đầu tư phần mềm tổng thể để đáp ứng – MobiFone phối hợp cùng các đối tác cung cấp thiết bị xăng dầu trên cả nước để triển khai giải pháp tổng thể cho khách hàng với chi phí hợp lý nhất

Để giúp đơn vị hiểu rõ hơn về cách thức triển khai của từng giải pháp HĐĐT xăng dầu MobiFone Invoice; từ đó có thể lựa chọn cho mình giải pháp tối ưu – vận hành dễ dàng, nhanh chóng. Quý Anh/Chị hãy để lại thông tin để MobiFone hỗ trợ khảo sát và tư vấn miễn phí cho mình nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *