(+84) 936 110 116

Phân biệt loại hình du lịch thông minh và du lịch truyền thống

views 18/11/2022 2:28 pm By: admin

Ứng dụng giải pháp công nghệ số trong lĩnh vực du lịch đang được thế giới áp dụng như một xu thế tất yếu. Tại Việt Nam, loại hình du lịch thông minh cũng được rất nhiều địa phương áp dụng để đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững. Với những khác biệt của du lịch thông minh và du lịch truyền thống sau đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan và thấy được những ưu điểm, lợi ích mà giải pháp du lịch thông minh mang lại. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa về loại hình du lịch thông minh và du lịch truyền thống 

Bất kể là du lịch thông minh hay du lịch truyền thống thì cũng đều là các giải pháp để phát triển du lịch tại mỗi địa danh, mỗi địa phương. 

  • Loại hình du lịch thông minh: Là giải pháp phát triển du lịch được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thống. Trong đó, công nghệ số sẽ giúp phát triển du lịch hiệu quả hơn nhờ tính tiện ích và tăng khả năng tiếp cận với khách du lịch. Giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về các địa danh, khu vui chơi, nghỉ ngơi… khi tới du lịch. Còn với các đơn vị quản lý và doanh nghiệp du lịch thì sẽ thu hút khách du lịch và dễ dàng kiểm soát, quản lý tình hình phát triển du lịch. 
  • Du lịch truyền thống: Là sự vận hành các hoạt động du lịch một cách đơn thuần, dựa trên việc quảng bá các địa danh du lịch qua sách báo, truyền miệng hay trên tivi, đài. Khách du lịch sẽ phải tự tìm hiểu các điểm đến, khách sạn, nơi ăn uống mỗi khi đi tham quan du lịch.

Xu thế phát triển loại hình du lịch thông minh đang dần được áp dụng tại nước ta bởi nó sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận, quảng bá du lịch tại mỗi địa phương tới khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, gia tăng sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách du lịch.

Du lịch thông minh là giải pháp ứng dụng công nghệ xây dựng ứng dụng du lịch
Du lịch thông minh là giải pháp ứng dụng công nghệ xây dựng ứng dụng du lịch đồng bộ và toàn diện 

Xem ngay: Du lịch thông minh là gì | 5 Điều bạn cần biết

2. Phân biệt loại hình du lịch thông minh và du lịch truyền thống

Nhận biết rõ sự giống và khác nhau giữa du lịch thông minh và du lịch truyền thống sẽ giúp người sử dụng đưa ra được lựa chọn phù hợp. 

2.1. Giống nhau

Cả 2 loại hình du lịch thông minh hay truyền thống đều giống nhau về mục đích sử dụng:

  • Cả du lịch thông minh và du lịch truyền thống đều nhằm mục đích phát triển du lịch tại địa phương.
  • Giúp khách du lịch có được những thông tin cần thiết trước khi tham quan du lịch.

2.2. Khác nhau

Mục đích của 2 loại hình là giống nhau nhưng cách triển khai và sử dụng lại có những khác biệt lớn. Cụ thể: 

Tiêu chíDu lịch thông minhDu lịch truyền thống
Cách tiếp cậnTiếp cận được với tất cả mọi người, cả về mặt vật lý và kỹ thuật số thông qua ứng dụng, website. Tiếp cận được với ít khách du lịch hơn bởi chủ yếu tiếp cận được với khách qua các kênh truyền thống như: điện thoại, người giới thiệu hoặc quảng bá trên đài, tivi, báo. 
Hướng phát triển du lịchTheo hướng bền vững, bằng cách giảm lượng khí thải carbon, áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường…Chưa tập trung đẩy mạnh yếu tố phát triển bền vững, chỉ chủ yếu vào việc tăng lượng khách du lịch. 
Chia sẻ thông tin du lịchSẵn sàng chia sẻ tới khách du lịch  thông tin về khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, ăn uống, mua sắm… thuận tiện qua phương tiện truyền thông xã hội. Đồng thời, có các công nghệ thực tế ảo, công nghệ tăng cường giúp khách du lịch trải nghiệm thử cảm giác đến tham quan một cách chân thực. Chủ yếu chia sẻ trên sách báo, cũng có chia sẻ trên tivi, đài hay các trang mạng xã hội nhưng vẫn còn hạn chế.
Quản lý du lịchTạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan quản lý, đơn vị kinh doanh du lịch nắm được lưu lượng du lịch, những điểm mạnh và hạn chế để đưa ra những kế hoạch phù hợp. Quản lý nhờ vào đội ngũ nhân sự thống kê.
Kinh nghiệm du lịchCác kinh nghiệm du lịch được chia sẻ rộng rãi dưới dạng video, bài viết… Cùng với dịch vụ trải nghiệm du lịch nhờ vào các ứng dụng công nghệ, giúp khách du lịch có thể biết được các địa điểm hot, hoặc trải nghiệm thử cảm giác nhờ công nghệ thực tế ảo trước khi tới tham quan. Được truyền miệng lại hoặc đúc kết thông qua các bài báo…

Như vậy, du lịch thông minh là giải pháp ưu việt hơn hẳn so với du lịch truyền thống. Giải pháp du lịch thông minh mang lại lợi ích cho cả 3 đối tượng sử dụng là: khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các cơ quan quản lý. Khách du lịch có được nhiều kinh nghiệm hữu ích để có chuyến tham quan vui vẻ, suôn sẻ. Còn với doanh nghiệp lữ hành thì nâng cao doanh số nhờ thu hút lượng lớn khách du lịch. Với các cơ quan quản lý việc kiểm soát lượng khách du lịch, tình hình du lịch tại địa phương một cách dễ dàng và thuận tiện. 

Du lịch thông minh có nhiều ưu thế nổi bật
Du lịch thông minh có nhiều ưu thế nổi bật hơn so với du lịch truyền thống 

3. 05 Lý do loại hình du lịch thông minh là xu hướng tất yếu trong tương lai

Loại hình du lịch thông minh với nhiều ưu điểm nổi bật sẽ dần thay thế du lịch truyền thống. 5 lý do sau đây sẽ càng khẳng định chắc chắn hơn nhận định này: 

  • Giải pháp công nghệ luôn được ưu tiên: Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ thì các giải pháp công nghệ luôn được ưu tiên để mang lại sự thuận lợi, dễ dàng cho người dùng. 
  • Sự phát triển bền vững: Bất kể ngành nghề nào cũng luôn đi theo xu hướng phát triển bền vững và ngành du lịch cũng không phải ngoại lệ. Khi áp dụng giải pháp du lịch thông minh sẽ góp phần giúp các điểm du lịch giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường tốt hơn. 
  • Khả năng tiếp cận toàn cầu cao: Việc triển khai trên nền tảng công nghệ số sẽ giúp các địa điểm du lịch sử dụng ứng dụng du lịch thông minh tiếp cận được nhiều khách trong nước và quốc tế.
  • Thu hút nhiều khách du lịch: Với ứng dụng du lịch thông minh khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin về khu du lịch. Cùng với việc được trải nghiệm thử sẽ tạo cảm giác thích thú và thu hút được nhiều khách du lịch hơn. 
  • Tạo sự gắn kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch: Nhờ có giải pháp du lịch thông minh với tính năng gửi phản hồi của khách du lịch, sự tương tác kịp thời với nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch. Điều đó, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quản quản lý, doanh nghiệp, khách du lịch và tạo ra những giá trị, lợi ích và dịch vụ tốt nhất.
Với thời đại công nghệ số du lịch thông minh trở thành giải pháp phát triển du lịch
Với thời đại công nghệ số du lịch thông minh trở thành giải pháp phát triển du lịch tất yếu trong tương lai

4. Ứng dụng du lịch thông minh – MobiFone Smart Travel

Một trong những ứng dụng du lịch thông minh được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng hiện nay là MobiFone Smart Travel. Đây là một giải pháp phát triển du lịch được xây dựng toàn diện và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng. Ưu điểm nổi bật của MobiFone Smart Travel là được tích hợp các công nghệ hiện đại như: công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và hệ thống dữ liệu lớn. Công nghệ hiện đại này giúp mang lại cho khách du lịch những thông tin tổng quan và trải nghiệm hữu ích. 

Ngoài ra, MobiFone Smart Travel còn có tính năng phân tích, tổng hợp thông minh, giúp các doanh nghiệp, đơn vị quản lý dễ dàng nắm rõ tình hình du lịch tại địa phương. Trên ứng dụng còn có tính năng giúp khách du lịch gửi đánh giá, phản hồi  và trao đổi với các doanh nghiệp, cơ quản quản lý. Chính vì vậy, MobiFone Smart Travel là giải pháp tối ưu để tạo nên sự gắn kết giữa các chủ thể của ngành du lịch như khách hàng, doanh nghiệp, địa phương và các nhà quản lý. Đồng thời, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển bền vững và hiệu quả.

Ứng dụng MobiFone Smart Travel - giải pháp ưu việt góp phần phát triển ngành du lịch Việt  
Ứng dụng MobiFone Smart Travel – giải pháp ưu việt góp phần phát triển ngành du lịch Việt  

Với rất nhiều những ưu điểm nổi bật và lợi ích lớn mang lại cho người dùng, du lịch thông minh chính là giải pháp tất yếu trong tương lai. Loại hình du lịch thông minh sẽ dần thay thế du lịch truyền thống và đem lại nhiều giá trị lớn cho ngành du lịch tại mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Nếu muốn tìm hiểu thêm về loại hình du lịch thông minh, bạn vui lòng liên hệ với MobiFone qua số Hotline 0936 110 116 để được tư vấn cụ thể.

Có thể xem ngay: 03 Đối tượng sử dụng ứng dụng du lịch thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *