(+84) 936 110 116

Mất chứng thư số đấu thầu | Những việc cần làm ngay

views 15/07/2022 1:31 pm By: admin

Khi có sự thay đổi nhân sự hay thay đổi máy tính, việc mất chứng thư số đấu thầu là điều có thể xảy ra. Trong trường hợp này bạn cần sớm lấy lại chứng thư số bị mất hoặc đăng ký chứng thư số mới để không bị gián đoạn giao dịch đấu thầu.  

1. Mất chứng thư số đấu thầu là gì?

Chứng thư số đấu thầu qua mạng là 1 thư mục trong đó có lưu trữ một mật mã được bên cấp chứng thư số cài đặt vào máy tính của bạn. Chứng thư số đấu thầu giống như một “chứng minh thư điện tử” xác định danh tính tổ chức/cá nhân tham gia đấu thầu. Do đó, việc mất chứng thư số đấu thầu sẽ khiến bạn không thể tham gia các hoạt động đấu thầu. 

Mất chứng thư số thường xảy ra do thời gian lâu không sử dụng hoặc khi cài đặt vào máy tính và lưu trữ nhưng không nhớ lưu ở thư mục nào. Ngoài ra, việc mất chứng thư số cũng có thể do người quản lý chứng thư số quên mật khẩu đăng nhập hoặc do thay đổi máy tính sử dụng, thay đổi nhân sự trong quá trình làm việc….

Mất chứng thư số có nhiều nguyên nhân khác nhau
Mất chứng thư số có nhiều nguyên nhân khác nhau

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị mất chứng thư số. Để có cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này, mời các bạn theo dõi phần tiếp theo sau đây.

2. Cách xử lý khi bị mất chứng thư số đấu thầu 

Khi bị mất chứng thư số thì tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn cần xử lý theo các cách khác nhau. 

Cách 1: Trường hợp mất chứng thư số do không nhớ lưu trữ ở đâu

Trong trường hợp này, người dùng thử sử dụng công cụ tìm kiếm trên máy tính “Search…” với từ khóa “Vietnam” tại tất cả các ổ đĩa trên máy tính. Khi đó, nếu may mắn thì chúng ta sẽ tìm lại được file chứng thư số đã lâu không dùng và quên không biết vị trí ổ lưu trữ. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng nếu người dùng chưa thay đổi máy tính cài đặt chứng thư số.

Cách 2: Trường hợp mất chứng thư số do quên mật khẩu. 

Thông thường, người dùng sẽ đặt mật khẩu bằng các ký tự dễ nhớ như mã số thuế hoặc tên viết tắt của công ty… Ngoài ra, bạn có thể xem lại các giấy ghi chú, sổ tay xem bản thân có ghi lại mật khẩu ở đâu không. Nếu thử mọi cách vẫn không được thì giải pháp duy nhất là đăng ký chứng thư số mới. 

Cách 3: Nếu không tìm lại được thì cần đăng ký thêm chứng thư số. 

Đăng ký chứng thư số mới là giải pháp cuối cùng nếu cách tìm lại thư mục lưu trữ trong máy hay cố gắng nhớ mật khẩu không thành công. Bạn cần sớm đăng ký sử dụng thêm chứng thư số để không bị gián đoạn giao dịch đấu thầu.

Hiện nay, không có quy định về số lượng chứng thư số mà bên mời thầu/nhà thầu được sử dụng. Hay nói cách khác là không giới hạn số lượng chứng thư số. Vì vậy nếu chẳng may có bị mất chứng thư số đấu thầu và không thể tìm được thì bạn có thể đăng ký chứng thư số mới dễ dàng.

Hồ sơ đăng ký thêm chứng thư số: 

  • Đơn đăng ký bên mời thầu
  • Bản sao công chứng quyết định thành lập của tổ chức đăng ký; 
  • Bản sao chứng minh nhân dân người đại diện pháp luật của tổ chức đăng ký.

Các bước đăng ký chứng thư số đấu thầu: 

  • Bước 1: Khai báo thông tin và nộp hồ sơ đăng ký bên mời thầu
  • Bước 2: Kiểm tra tiến trình phê duyệt
  • Bước 3: Nhận chứng thư số sau khi được phê duyệt
  • Bước 4: Đăng ký người quản lý chứng thư số

Các bước đăng ký chứng thư số đấu thầu chi tiết, các bạn có thể tham khảo tại bài viết sau:  22. đăng ký chứng thư số bên mời thầu

Đăng ký chứng thư số mới
Đăng ký chứng thư số mới là một trong những giải pháp cuối cùng khi không thể lấy lại chứng thư số đấu thầu

Xem thêm ngay: 5 bước đăng ký chứng thư số cực nhanh chóng và đơn giản | MobiCA

3. Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế việc mất chứng thư số

Việc mất chứng thư số có nhiều cách để lấy lại hoặc lập chứng thư số mới mà không vi phạm quy định hay bị phạt. Tuy nhiên, nếu để mất chứng thư số thì bạn có thể bị gián đoạn giao dịch đấu thầu, mất đi nhiều cơ hội. Chính vì vậy, hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau để hạn chế việc mất chứng thư số khi sử dụng: 

  • Upload chứng thư số: Bạn cần nén chứng thư số thành file và gửi đến email hoặc drive để lưu trữ. Ngoài ra bạn có thể lưu trữ file chứng thư số bởi các thiết bị ngoài như USB, đĩa CD… để phòng lúc quên hoặc mất thì có thể tải về và sử dụng. 
  • Cần ghi nhớ mật khẩu chứng thư số: Để ghi nhớ mật khẩu chứng thư số bạn có thể sử dụng mật khẩu trùng với các ứng dụng khác như: thuế, bảo hiểm hoặc ghi chú vào sổ tay, điện thoại… Điều này sẽ giúp bạn có thể lấy lại mật khẩu nếu chẳng may quên nhằm hạn chế việc phải đăng ký chứng thư số mới. 
  • Khi đổi máy tính: Việc mất chứng thư số có thể xảy ra nếu bạn đổi máy tính sử dụng. Khi đó, máy mới sẽ không lưu trữ file chứng thư số đấu thầu. Chính vì vậy, khi có ý định đổi máy tính thì bạn cần copy chứng thư số đấu thầu sang máy tính mới để sử dụng.
Khi đổi máy tính bạn nên copy chứng thư số sang máy mới
Khi đổi máy tính bạn nên copy chứng thư số sang máy mới để sử dụng 

Xem thêm: Đối tượng sử dụng chứng thư số & Những điều cần biết

Tóm lại việc mất chứng thư số đấu thầu có nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi có thể lấy lại chứng thư số hoặc đăng ký lại chứng thư số mới. Nếu vẫn còn những khó khăn và lúng túng khi bị mất chứng thư số bạn vui lòng liên hệ với MobiFone qua Hotline 0936 110 116 để được trợ giúp tận tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *