(+84) 936 110 116

Xác thực điện tử eKYC là gì? Lợi ích, Quy trình triển khai

views 08/11/2022 5:00 pm By: admin

Xác thực điện tử eKYC là một xu hướng tất yếu trong việc định danh, xác thực tài khoản điện tử. Vậy giải pháp này mang lại lợi ích gì, cách thức thực hiện như thế nào? Hãy cùng MobiFone khám phá đặc điểm chi tiết của công nghệ này trong bài viết sau đây.

1. Xác thực điện tử eKYC là gì?

Xác thực điện tử eKYC (electronic Know Your Customer) là hình thức xác minh danh tính chủ thể, khách hàng bằng công nghệ điện tử. Khác với xác thực điện tử eKYC, định danh điện tử eKYC là hoạt động tạo lập và gắn thông tin của các cá nhân cho cơ quan, tổ chức để quản lý danh tính điện tử.

Trong nội dung của Nghị định số 59/2022/NĐ-CP để xác định danh tính điện tử, những thông tin cơ bản cần thu thập bao gồm:

 • Với người Việt Nam: Họ và tên, số căn cước công dân (hoặc số chứng minh thư), tuổi (ngày/ tháng/ năm sinh), giới tính, vân tay, ảnh chân dung (nếu có).
 • Với người nước ngoài: Họ và tên, số định danh, số hộ chiếu (số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế), quốc tịch, tuổi (ngày/ tháng/ năm sinh), giới tính, vân tay, ảnh chân dung (nếu có).
 • Với tổ chức: Tên tổ chức (tên tiếng Việt, tên nước ngoài, tên viết tắt (nếu có), mã định danh của tổ chức, ngày/ tháng/ năm thành lập, địa chỉ trụ sở chính, thông tin người đại diện hoặc đứng đầu tổ chức (số định danh cá nhân; họ và tên).

Từ khi hoạt động, giải pháp xác thực điện tử eKCY mang lại sự tiện dụng cùng nhiều lợi ích so với hình thức cũ KCY:

 • eKYC thực hiện bằng hình thức online, cá nhân, tổ chức chỉ cần xác minh qua thiết bị điện tử thông minh có kết nối Internet tại nhà mà không cần đến các điểm giao dịch cụ thể như KCY.
 • Xác minh nhanh chóng tức thì, chính xác: Xác thực điện tử eKYC được thực hiện trên nền tảng công nghệ sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo.
 • Tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp so với hình thức xác thực truyền thống.
Xác thực điện tử eKYC
Xác thực điện tử eKYC một xu hướng, chuyển đổi tất yếu của nhiều lĩnh vực trọng thời đại số hóa hiện nay

2. Lợi ích của định danh, xác thực điện tử eKYC

Hiện nay, khách hàng có thể định danh, xác thực điện tử đơn giản, dễ dàng với giải pháp eKYC. Không chỉ vậy, công cụ này còn đem lại nhiều lợi ích về tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả của doanh nghiệp.

2.1. Đối với người dùng

Khi sử dụng hình thức định danh, xác thực điện tử eKYC, người dùng nhận được những lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức khi mở tài khoản: Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác xác minh bằng điện thoại thông minh ngay tại nhà, không cần phải đến tận quầy giao dịch chờ đợi xếp hàng.
 • Được đảm bảo về an toàn thông tin cá nhân: Phương thức xác thực bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, sinh trắc học tự động và bảo vệ bởi tổ chức cung cấp dịch vụ nên thông tin khách hàng được bảo mật và đảm bảo chính xác
Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho khách hàng
Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho khách hàng, người dùng với eKYC

2.2. Đối với doanh nghiệp, tổ chức

Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã áp dụng và nhận được lợi ích từ hình thức xác thực điện tử eKYC:

 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng: nhờ tính tiện dụng, thao tác dễ dàng, nhanh chóng giúp tăng mức độ hài lòng của khách hàng, tạo ấn tượng tốt về doanh nghiệp.
 • Tăng cường bảo mật thông tin: Quy trình xác thực thực hiện hoàn toàn tự động, thông tin được lưu trữ, đánh giá và giám sát chặt chẽ. 
 • Tạo lợi thế cạnh tranh: những doanh nghiệp sử dụng ứng dụng có nhiều lợi thế và cơ hội đặc biệt với lĩnh vực ngân hàng, tài chính,…
 • Tiết kiệm thời gian đối chiếu dữ liệu: do thông tin khách hàng được số hóa trên cơ sở dữ liệu chung, việc truy xuất, xác thực không cần thực hiện thủ công bằng nhân lực nhờ đó giảm tối đa thời gian thực hiện.
 • Tối ưu chi phí nhân sự, hệ thống vận hành: doanh nghiệp không cần phải tốn chi phí cho nhân sự, kho lưu trữ dữ liệu giấy,…

2.3. Đối với chính phủ

Các dịch vụ công, hoạt động quản lý, kiểm soát của chính phủ khi ứng dụng hình thức eKYC cũng đem lại nhiều hiệu quả và lợi ích tối ưu:

 • Tăng hiệu quả, tốc độ của dịch vụ công: Quá trình xác thực được rút ngắn, thông tin dữ liệu được lưu trữ và truy xuất nhanh chóng, tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.
 • Hạn chế tối đa sai sót, gian lận: Mọi hoạt động đều tự động hóa, số hóa, quy trình xác thực minh bạch. Công nghệ định danh hiện đại, tiên tiến đảm bảo chính xác, hạn chế tối đa sai sót và ngăn can thiệp trái phép. 
 • Độ bảo mật cao, hạn chế tội phạm mạng: Cơ sở dữ liệu được đảm bảo an toàn, bảo mật bằng các thuật toán thông minh.
 • Tiết kiệm tối ưu nhờ giảm số lượng lớn nhân sự và chi phí xây dựng cơ sở lưu trữ dữ liệu giấy. Ngoài ra, quy trình và thời gian xác thực nhanh chóng nên tăng hiệu suất công việc tối đa.
 • Thúc đẩy trao đổi, giao dịch thương mại quốc tế: xác thực online thúc đẩy, các dịch vụ thương mại, tạo môi trường giao dịch quốc tế cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức.
eKYC - Giải pháp hữu hiệu trong các hoạt động quản lý của chính phủ
eKYC – Giải pháp hữu hiệu trong các hoạt động quản lý của chính phủ

3. Nguyên tắc định danh và xác thực danh tính điện tử eKYC

Để đảm bảo quyền lợi cho người dùng, phù hợp quy định của pháp luật và có nền tảng phát triển vững chắc, hoạt động định danh và xác thực điện tử eKCY tuân thủ những nguyên tắc: 

 • Lấy người dùng làm trung tâm: nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu và tạo được trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Đảm bảo tính pháp lý và quy định: cần tuân theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, Điều 4: “Nguyên tắc định danh và xác thực điện tử” và các quy định liên quan khác của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Tính duy nhất, chính xác, minh bạch: Các công nghệ OCR, Facematch, Liveness Detection,… giúp phân tích các đặc điểm sinh trắc học và định danh người dùng chính xác.
 • An toàn, bảo mật: Các bước bảo mật, xác minh danh tính quen thuộc như Face ID, dấu vân tay, mã OTP qua SMS,… đảm bảo an toàn cho giao dịch.
Tuân thủ các nguyên tắc giúp tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động
Tuân thủ các nguyên tắc giúp tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động của xác thực điện tử eKYC

4. Ứng dụng của định danh, xác thực điện tử eKYC

Một số lĩnh vực áp dụng giải pháp định danh, xác thực điện tử eKYC và đạt được thành tựu phát triển vượt bậc tiêu biểu như:

 • Dịch vụ công: Định danh, xác thực điện tử hỗ trợ các cơ quan như Bộ Lao động – Thương binh, Bộ công an,… xây dựng cơ sở dữ liệu và quản lý hành chính các hộ gia đình dân cư hiệu quả.
 • Y tế: Dữ liệu mã số bảo hiểm được lưu trữ và xác thực thông tin người bệnh nhanh chóng nhờ eKYC.
 • Viễn thông: Ứng dụng phổ biến trong hỗ trợ người dùng định danh thuê bao, đăng ký dịch vụ,…
 • Tài chính – ngân hàng: eKYC được ứng dụng trong việc xác minh khách hàng, mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ đăng ký online, quản lý tài sản,… mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.
Xác thực điện tử eKYC
Xác thực điện tử eKYC – Công cụ, giải pháp có thể áp dụng, hỗ trợ tối ưu cho nhiều lĩnh vực

5. Cách xác thực tài khoản eKYC nhanh chóng

Xác thực tài khoản eKYC rất đơn giản, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet là có thể đăng ký. Mỗi đơn vị sẽ có quy trình khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có các bước sau đây:

Bước 1: Tải ứng dụng/ truy cập website của đơn vị cung cấp.

Bước 2: Ấn đăng ký mới và tạo tài khoản truy cập. Lựa chọn loại dịch vụ xác thực.

Xác thực giấy tờ đơn giản, nhanh chóng bằng MobiFone eKYC
Xác thực giấy tờ đơn giản, nhanh chóng bằng MobiFone eKYC

Bước 3: Điền thông tin định danh được yêu cầu, thông thường: họ và tên, số căn cước công dân (hoặc chứng minh thư, hộ chiếu), ảnh chụp giấy tờ cần thiết, dấu vân tay/chụp khuôn mặt,…

Thực hiện điền các thông tin xác minh theo yêu cầu
Thực hiện điền các thông tin xác minh theo yêu cầu và cách chụp giấy tờ trong ứng dụng

Bước 4: Xác thực lại những thông tin đã điền và ấn hoàn thành đăng ký. Sau đó kết quả xác thực sẽ được thông báo trong khoảng 24 giờ. 

6. MobiFone eKYC – Giải pháp xác thực điện tử tốt nhất hiện nay

Mobifone eKYC là một công cụ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, giấy tờ giúp định danh, xác thực thông tin khách hàng nhanh chóng thông qua phương thức điện tử.

Giải pháp MobiFone eKYC mang lại nhiều ưu điểm nhờ những tiện ích sau:

 • Đa dạng phương án triển khai: Do được hỗ trợ trên nhiều nền tảng như Android, iOS, Web, và API.
 • Đa tính năng: MobiFone eKCY được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ OCR, Head – Movement, Video Liveness,… giúp hỗ trợ xử lý những yêu cầu thiết yếu như kiểm tra đa dạng giấy tờ, so sánh độ trùng khớp, phát hiện và xác minh người thật,…
 • Nhanh chóng, tiện lợi, an toàn: giải pháp có khả năng phân tích chính xác, dữ liệu được triển khai dễ dàng trên Server của khách hàng hoặc MobiFone.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng như chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nhiều nhiều lĩnh vực khác nhau: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông,…
MobiFone eKYC - Công cụ định danh, xác thực điện tử eKYC
MobiFone eKYC – Công cụ định danh, xác thực điện tử eKYC an toàn, nhanh chóng

Xác thực điện tử eKYC là một giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian, và nguồn nhân lực, đặc biệt còn đảm bảo tính bảo mật và giảm sai sót tối đa so với các hình thực xác minh truyền thống. 

Vì vậy, hãy đăng ký ngay giải pháp thông qua trang web MobiFone eKYC hoặc gọi đến Hotline 0936 110 116 để được tư vấn và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời đó!

Có thể bạn chưa biết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *